Hướng Dẫn Cách Dùng Hàm Rank Trong Excel Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Hướng Dẫn Các Cách Sử Dụng Hàm RANK Trong Excel Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Hàm RANK là một trong những hàm xếp hạng cơ bản trong Excel dùng để xếp hạng một số trong danh sách các số. Ngoài ra, có một số định nghĩa khác như hàm RANK trong Excel là hàm xếp thứ tự từ cao đến thấp hoặc từ thấp đến cao hay hàm RANK là hàm liệt kê danh sách tăng dần hoặc giảm dần.


Trong bài viết này, Hoctin.vn sẽ giới thiệu với các bạn cách sử dụng hàm RANK, công thức xếp hạng, đánh số thứ tự, một số ví dụ và mẹo nâng cao của hàm RANK trong Excel.

Mục Lục Bài Viết

1. Cách Dùng Hàm RANK Trong Excel

Ví dụ dưới đây về một cuộc thi ăn chuối của gia đình khỉ. Để biết được thứ hạng của những chú khỉ, nhập công thức sau vào ô D3:

 

=RANK(C3,$C$3:$C$9)

 

Sau đó, copy công thức này vào các ô D4:D9, kết quả trả về giúp bạn có được thứ tự xếp hạng cần tìm.

Cách Dùng Hàm RANK Trong Excel

Đây là thứ hạng được sắp xếp từ lớn đến bé (giá trị lớn hơn đứng trước).

 

Theo đó, Khỉ Trắng được xếp hạng 1 vì đã ăn nhiều chuối nhất (8 trái), tiếp đến hạng 2 là Khỉ Xanh (7 trái). Ở vị trí thấp nhất là hạng 7 của Khỉ Vàng (3 trái).

2. Cấu Trúc Hàm RANK

Hàm RANK trong Excel có cú pháp như sau:

 

=RANK(number,ref,[order])

 

Trong đó:

  • number: số bạn muốn xếp hạng. Như ở ví dụ trên, công thức hàm RANK ở các ô từ D3 đến D9 có đối số number tương ứng lần lượt là các ô từ C3 đến C9 (số chuối đã ăn của khỉ).

 

  • ref: danh sách các số. Trong ví dụ, danh sách các số chính là các ô $C$3:$C$9.

Lưu ý: ta cần cố định dòng và cột như này ($C$3:$C$9) thay vì (C3:C9) để khi copy từ ô D3 sang các ô khác danh sách các số không bị thay đổi.

 

  • order (có thể có hoặc không): thứ tự sắp xếp từ lớn đến nhỏ (nhập số 0 hoặc bỏ trống) hoặc ngược lại, sắp xếp từ nhỏ đến lớn (nhập giá trị 1).

 

Ví dụ trên đã áp dụng kiểu sắp xếp từ lớn đến nhỏ (bỏ trống thành phần order – tương tự như nhập giá trị 0).

3. Ví Dụ Sắp Xếp Từ Nhỏ Đến Lớn

Ở ví dụ 1, hoctin.vn đã tìm được thứ tự xếp hạng của những chú khỉ dựa trên số chuối đã ăn được. Ở ví dụ sau đây, chúng ta sẽ tìm thứ hạng của các thành viên trong gia đình khỉ dựa trên thời gian ăn chuối.

 

Công thức cần nhập ở ô E3 là:

 

=RANK(D3,$D$3:$D$9,1)

Nhập giá trị 1 ở thành phần order để áp dụng kiểu sắp xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn (khỉ nào thời gian ăn càng ít thì thứ hạng càng cao).

Hàm Rank Sắp Xếp Từ Nhỏ Đến Lớn Trong Excel

Như vậy, Khỉ Trắng lại được xếp hạng 1, không những ăn nhiều mà còn ăn nhanh (chỉ trong 10 giây), quả thật là một đối thủ đáng gờm. Hạng 2 thì thuộc về Khỉ Vàng (12 giây). Hạng 3 thuộc về Khỉ Hồng (14 giây). Và hạng thấp nhất – hạng 7 thuộc về Khỉ Đen (30 giây).

4. Một Số Mẹo Nâng Cao Trong Hàm RANK

4.1 Thay Đổi Kiểu Xếp Hạng Linh Hoạt (Thành Phần Order)

Trong một cuộc thi khác, thể lệ thi có sự thay đổi, khi ban tổ chức muốn trao thưởng cho chú khỉ kiên nhẫn giỏi nhất trước cám dỗ của thức ăn, hay nói cách khác là muốn tìm ra chú khỉ ăn ít chuối nhất.

 

Điều này dẫn tới việc bạn cần phải sửa lại các công thức đã viết ở ví dụ 1. Sau đây, Hoctin.vn sẽ chia sẻ cho bạn một mẹo cực hay để thay đổi kiểu xếp loại một cách linh hoạt.

 

Đầu tiên, bạn cần nhập giá trị 1 vào ô F2. Sau đó, nhập công thức sau vào ô D3:

 

=RANK(C3,$C$3:$C$9,$F$2)

 

Tiếp đến, hãy copy công thức ở ô D3 sang các ô D4:D9. Kết quả sẽ cho ra bảng xếp hạng của những chú khỉ được sắp xếp từ nhỏ đến lớn.

Hàm Rank Thay Đổi Kiểu Xếp Hạng Linh Hoạt Trong Excel

Sau này, nếu bạn muốn chuyển đổi cách xếp loại trong Excel, chỉ cần thay đổi giữa hai giá trị 0 và 1 ở ô F2.

4.2 Phân Biệt Các Giá Trị Có Cùng Hạng (Hàm RANK Có Điều Kiện)

Hàm RANK xếp hạng trong Excel trả về cùng một thứ hạng X cho những giá trị bằng nhau.

 

Dù vậy, thứ hạng tiếp theo sẽ không phải là X+1, và sẽ bị ảnh hưởng bởi số giá trị bằng nhau ở trên. Ví dụ, trong danh sách số tự nhiên {1,1,1,2,3} sắp xếp theo thứ tự tăng dần, vì số 1 xuất hiện ba lần và có thứ hạng là 1 nên số 2 sẽ có thứ hạng 4 và số 3 có thứ hạng là 5 (không có số nào có thứ hạng 2 và 3).

 

Như ví dụ dưới đây, Khỉ Hồng và Khỉ Tím cùng xếp hạng 5 vì số chuối đã ăn bằng nhau (4 trái). Hạng 6 sẽ bị bỏ qua, tiếp đến hạng 7 là của Khỉ Vàng.

Hàm Rank Có Điều Kiện Trong Excel

Trong trường hợp này, ban tổ chức muốn phân biệt rõ thứ hạng của Khỉ Hồng và Khỉ Tím dựa vào thời gian ăn chuối. Hoctin.vn sẽ chia sẻ đến các bạn một cách cách xếp loại các giá trị đồng hạng trong Excel. Hoctin.vn sẽ sử dụng hàm xếp hạng có điều kiện, là sự kết hợp giữa hàm IF, hàm COUNTIF và hàm RANK.

 

Đầu tiên, bạn cần tạo thêm cột Hạng thập phân (xếp hạng dựa trên thời gian ăn chuối được sắp xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn ở dạng số thập phân). Sau đó, bạn nhập công thức sau vào ô F3 và copy sang các ô F4:F9

 

=IF(COUNTIF($C$3:$C$9,C3)>1,RANK(D3,$D$3:$D$9,1)/10,0)

Hàm Rank Hàm Xếp Loại Có Điều Kiện Trong Excel

Cách Hàm Xếp Loại Có Điều Kiện Hoạt Động:


  1. Đầu tiên, Excel sẽ kiểm tra xem liệu có giá trị nào trong danh sách C3:C9 lặp lại hơn một lần không:


COUNTIF($C$3:$C$9,C3)>1


  1. Nếu có giá trị lặp lại trên một lần, Excel sẽ tìm thứ hạng của giá trị đó theo chiều sắp xếp tăng dần:


RANK(D3,$D$3:$D$9,1)


  1. Sau đó, Excel sẽ chia cho 10 để có được số thập phân. Số Hạng thập phân này đem cộng với Xếp hạng ban đầu sẽ ra được Xếp hạng cuối cùng.

/10


Lưu ý: Nếu danh sách của các bạn dài hơn thì có thể đem chia cho 100 / 1000 /… để có được số thập phân.


  1. Cuối cùng, để hoàn thành hàm IF, nếu giá trị chỉ lặp lại một lần thì Excel sẽ trả về giá trị 0.


,0)

Như vậy, xếp hạng cuối cùng của Khỉ Hồng (5.3) cao hơn của Khỉ Tím (5.4) do Khỉ Hồng ăn nhanh hơn 1 giây. 

 

Trên đây là các ví dụ và mẹo hay về hàm RANK trong Excel. Hi vọng bài viết của Hoctin.vn đã mang lại cho các bạn các thông tin hữu ích về cách dùng hàm RANK trong Excel.

 

Ngoài ra, để ứng dụng hiệu quả Excel, bạn cần phải sử dụng tốt các hàm và các công cụ khác của Excel. Hãy cùng đón đọc series bài viết ứng dụng các hàm Excel:

 

Cách Cố Định Dòng Và Cột

Hàm IF

Hàm COUNTIF

Hàm INDEX

 

Leave a Comment